Thế nào là gian lận chứng khoán? Các hình thức gian lận chứng khoán

Đầu tư chứng khoán chưa bao giờ là lĩnh vực dễ dàng với các nhà đầu tư. Bởi thị trường chứng khoán l biến động liên tục không ngừng nghỉ và cũng bởi vì các hành vi gian lận chứng khoán sai trái của một số nhà đầu tư, nhóm nhà đầu tư, công ty gây ảnh hưởng xấu đến thị trường và các nhà đầu tư khác. Vậy gian lận chứng khoán là gì? Bài viết này  GmStock sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ về gian lận chứng khoán là gì, các hình thức gian lận chứng khoán và phương pháp phòng tránh.

Đầu tư chứng khoán chưa bao giờ là lĩnh vực dễ dàng với các nhà đầu tư. Bởi thị trường chứng khoán l biến động liên tục không ngừng nghỉ và cũng bởi vì các hành vi gian lận chứng khoán sai trái của một số nhà đầu tư, nhóm nhà đầu tư, công ty gây ảnh hưởng xấu đến thị trường và các nhà đầu tư khác. Vậy gian lận chứng khoán là gì? Bài viết này GmStock sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ về gian lận chứng khoán là gì, các hình thức gian lận chứng khoán và phương pháp phòng tránh.

1. Gian lận chứng khoán là gì?


Nguồn123RF.

Gian lận chứng khoán hoặc Gian lận đầu tư, trong tiếng Anh là Securities Fraud/Stock Fraud hoặc Investment Fraud. Là hành vi gian lận nhằm mục đích hưởng lợi cá nhân. Đây đích thị là một hành vi lừa đảo trên thị trường chứng khoán hoặc hàng hóa khiến các nhà đầu tư mua/bán dựa trên thông tin sai lệch và thường xuyên dẫn đến thua lỗ. Những người có hành vi này có thể là cá nhân như môi giới chứng khoán hoặc tổ chức như công ty chứng khoán, công ty tài chính hoặc ngân hàng đầu tư.


2. Các hình thức gian lận chứng khoán.

Nguồn: Law.com.

- Gian lận Doanh nghiệp: 

Gian lận doanh nghiệp là hình thức lừa đảo bằng cách sử dụng các doanh nghiệp ảo để tạo sự nhầm lẫn cho các nhà đầu tư trong việc mua cổ phần.

- Môi giới lôi kéo: 

Trong hình thức này thì những người môi giới chứng khoán sẽ  thúc ép lên nhà đầu tư trong việc mua bán chứng khoán nhằm hưởng lợi cá nhân.

- Đẩy và Xả ( PUMP- DUMP):

PUMP – Đưa ra các thông tin sai lệch mục đích đẩy giá chứng khoán; DUMP – Khi giá chứng khoán lên một mức nhất định, bắt đầu “ xả hàng ” khiến giá chứng khoán đi xuống.

- Giao dịch nội gián:

Giao dịch nội gián, mua bán chứng khoán bằng những thông tin bí mật không được công khai. Các thông tin được tiết lộ có thể đến từ ban lãnh đạo công ty hoặc các nhân viên môi giới.

- Ngân hàng hàng đầu:

 Đây là hình thức gian lận khi huy động tiền nhằm sử dụng các công cụ ngân hàng không tồn tại.

- Gian lận báo cáo: 

Hình thức gian lận báo cáo tài chính là hình thức gian lận nhằm làm đẹp các con số trong báo cáo tài chính. Có thể làm tăng doanh thu, giảm chi phí, tăng tài sản hay làm giảm các khoản nợ của doanh nghiệp.

- Bán khống và bóp méo:

 Hình thức này gần giống với PUMP và DUMP khi sử dụng các tin đồn để làm giá chứng khoán. Qua đó thực hiện hành vi bán khống.

- Mô hình phí trả trước:

Đây là hình thức gian lận được thực hiện tinh vi hơn, trong đó kẻ lừa đảo thuyết phục các mục tiêu của họ để chuyển tiền cho họ và hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn.

- Mô hình Ponzi và kim tự tháp:

Hình thức này thường dựa trên số tiền được cung cấp bởi các nhà đầu tư mới để trả tiền lãi đã được hứa cho các nhà đầu tư trước đó. Những kế hoạch như vậy đòi hỏi những kẻ lừa đảo phải liên tục tuyển dụng ngày càng nhiều nạn nhân để duy trì sự lừa đảo càng lâu càng tốt.

3. Cách Phòng Tránh Các Hành Vi Gian Lận.


Nguồn: AtoZstock.

Để đề phòng và tránh bị vướng phải các hình thức gian lận chứng khoán, nhà đầu tư nên  dành nhiều thời gian nghiên cứu các vấn đề liên quan. Nâng cao hiểu biết về của bản thân về tài chính doanh nghiệp, các hình thức đầu tư trước khi tham gia thị trường. Đẩy mạnh tìm hiểu các hình thức đầu tư mà nhân viên môi giới giới thiệu trước khi thực hiện. Tìm tòi chọn lọc và sử dụng các thông tin có tính xác thực cao trước khi ra quyết định.

Để đầu tư chứng khoán một cách an toàn và có lợi nhuận ổn định không phải là chuyện dễ dàng. Nhà đầu tư luôn phải tìm tòi học hỏi và củng cố nền tảng kiến thức trước khi đầu tư để có thể tối thiểu rủi ro khi đầu tư. Vậy nên nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu chứng khoán có thể tham khảo các khóa học từ cơ bản đến nâng cao của GmStock hoặc đăng ký học thử ngay hôm nay để nhận các ưu đãi nhé. 

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _

GmStock –  Lớp học kiến thức đầu tư, chứng khoán thông minh  

Tham gia kết nối và học hỏi thêm tại:

GmStock Facebook Fanpage

GmStock Community

GmStock Instagram